Dị tật ống thần kinh là gì?

14:49 - 10/11/2022 Lượt xem: 51 Tác giả: Thanh Nga

Dị tật ống thần kinh là một dạng khiếm khuyết xảy ra ở não và cột sống của thai nhi trong đó não hoặc cột sống phát triển không bình thường. Thống kê cho thấy cứ 1000 trẻ thì có 1 trẻ mắc dị tật ống thần kinh, tỉ lệ trẻ sanh 0.05 – 0.25/1000 trẻ sanh sống/năm.

1. Dị tật ống thần kinh là gì?

Ống thần kinh là một bộ phận cấu trúc phôi phát triển trong thời kì hình thành và phát triển thai nhi. Cấu trúc phôi này sẽ phát triển thành não và cột sống của em bé. Ống thần kinh ban đầu chỉ là dải mô nhỏ, gập vào phía trong tại thành hình dạng của một cái ống vào ngày thứ 28 của thai kỳ. Và nếu hiện tượng này không xảy ra đúng thời điểm này thì ống thần kinh sẽ không được đóng gập lại và gây ra hiện tượng dị tật ống thần kinh dẫn đến hậu quả khiếm khuyết não và cột sống ở thai nhi trong sự phát triển về sau.

2. Dị tật ống thần kinh gồm 2 thể chính, thường hay gặp nhất :

Tật cột sống chẻ đôi - gai đôi đốt sống – Chẻ đôi đốt sống – Tật nứt đốt sống – Spina Bifida

dị tật ống thần kinh

- Ống thần kinh phần tạo thành tủy sống và cột sống không đóng lại hoàn chỉnh gây tổn thương cho sự phát triển của tủy sống bên trong.

- Các cá thể bị cột sống chẻ đôi thường bị liệt các dây thần kinh phía dưới vùng tủy sống bị tổn thương. Làm cho trẻ vận động khó khăn hoặc thậm chí không thể vận động được. Trẻ cũng có thể bị các vấn đề liên quan đến hiện tượng tăng áp lực trong sọ và tiêu tiểu không kiểm soát được. Một số trẻ tử vong sớm sau sinh do bị chẻ cột sống quá nặng.

Tật vô sọ - Thai vô sọ

- Tật vô sọ là loại khiếm khuyết ống thần kinh rất nghiêm trọng. Ở tình trạng này, não hầu như không phát triển. Các bé bị tật vô sọ tiên lượng đều rất kém, đa phần chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay sau khi sinh.

3. Phát hiện sớm dị tật ống thần kinh

Để phát hiện sớm nhất tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi, mẹ bầu nên thực hiện các phương pháp như:

  • Siêu âm lần đầu tiên ở tuần thứ 8-14 để xác định các vấn đề về tổn thương cột sống và sọ của thai nhi có liên quan đến tật hở cột sống hay có các dị tật cột sống hay không.
  • Xét nghiệm dị tật ở tuần thứ 19-20 giúp xác định các vấn đề liên quan đến thể chất của thai nhi, khi xét nghiệm tật hở tủy sống sẽ được phát hiện.
  • Xét nghiệm nồng độ AFP ở tuần thai thứ 16-20 là xét nghiệm cần thiết phải làm để phát hiện dị tật ống thai thần kinh hiệu quả. Ở thời điểm thai kỳ này, xét nghiệm AFP cho phép phát hiện đến 98% các trường hợp dị tật ống thần kinh và nhiều loại dị tật bẩm sinh khác của thai nhi. Qua đó, bác sĩ sẽ định hướng điều trị phù hợp.

4. Hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ bằng cách nào?

Cung cấp đủ axit folic trước và trong suốt thai kỳ là biện pháp phòng ngừa dị tật ống thần kinh hiệu quả nhất. Bằng cách này, bà bầu có thể giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi đến 50-70%. Bởi vậy, phụ nữ ở độ tuổi mang thai cần uống bổ sung viên uống axit folic theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều không thể thiếu. Cần bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như súp lơ xanh, cải làn, đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt, gan gia súc và gia cầm.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Thiếu hụt acid folic ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và bé?
Acid folic -bổ sung như thế nào là đúng?
Cách nhận biết, phòng tránh chuyển dạ sinh non
Các yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn đến sinh non
Indomethacin trong dự phòng sinh non