Gợi ý 1 số loại thực phẩm lợi sữa cho bà mẹ sau sinh

14:35 - 16/03/2023 Lượt xem: 459 Tác giả: Thanh Nga

Sau sinh ăn gì để nhiều sữa cho con bú, hay những thực phẩm lợi sữa nào mẹ nên ăn… luôn là những thắc mắc kinh điển của các mẹ có con nhỏ. Vậy loại thực phẩm nào tốt cho mẹ và bé, giúp con phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ cũng như giúp kích sữa, lợi sữa cho mẹ sau sinh. Các mẹ hãy cùng phòng khám sản 43 Nguyễn Khang tham khảo top thực phẩm lợi sữa được đề cập trong bài viết này nhé!

Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ cũng như chất lượng sữa dành cho bé:

  • Cá và hải sản: cá hồi, rong biển, động vật có vỏ, cá mòi
  • Thịt: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt nội tạng chẳng hạn như gan.
  • Trái cây và rau quả: quả mọng, cà chua, bắp cải, cải xoăn, tỏi, bông cải xanh
  • Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia, hạt cây gai dầu và hạt lanh.
  • Thực phẩm khác: trứng, yến mạch, khoai tây, socola đen…

Ngoài ra, bà mẹ nên tránh các thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt vì chúng thường chứa nhiều calo, đường bổ sung và chất béo không lành mạnh.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm lactogenic (kích thích sữa) phổ biến nhất. Ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên này là thực phẩm nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa, rất hữu ích cho các bà mẹ mới sinh bị táo bón sau khi sinh.

Rau ngót

Theo Đông y, rau ngót mát, lành tính lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt, chất đạm, chất xơ… giúp sữa đặc mát, con tăng cân. 

Không chỉ lợi sữa, sau khi sinh nếu mẹ thường xuyên ăn rau ngót cũng sẽ giúp “làm sạch” tử cung, bởi loại rau này có tác dụng co bóp tử cung nhiều nhờ đó tống xuất toàn bộ sản dịch ra ngoài nhanh chóng

Món ăn lợi sữa từ rau đay

Rau đay chứa rất nhiều nước và chất nhầy nên làm tăng thể tích sữa. Các bà mẹ ăn rau đay trong 4 tuần liên tiếp ngay sau sinh được chứng minh lượng sữa của tuần thứ 3 và thứ 4 nhiều hơn lượng sữa tuần thứ nhất và thứ 2. Nhưng nếu không ăn ray đay, thì lượng sữa tuần thứ 3 và thứ 4 vẫn về nhưng số lượng ít hơn nhiều. Rau đay còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, photpho, sắt, kali cùng nhiều loại vitamin khác nhau. Người ta còn phát hiện mẹ ăn rau đay thường xuyên, hàm lượng chất béo trong sữa cao hơn các bà mẹ không ăn. Mẹ nên ăn từ 200g-250g trong các bữa ăn hàng ngày để tăng tiết sữa và tăng chất lượng sữa cho con.

Chuối - Trái cây lợi sữa

Chuối là loại trái cây có nhiều dưỡng chất quan trọng với sức khỏe như vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate, sắt… Lớp men của chuối, nhất là chuối sứ được đánh giá rất tốt, giúp mẹ tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân. Ngoài ra chuối chứa lượng sắt và các dưỡng chất cao, không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, phòng chống thiếu máu mà còn tăng chất lượng sữa cho bé bú. Mẹ có thể ăn chuối như bình thường hoặc trộn với sữa, xay sinh tố sẽ giúp cho sữa về nhiều và đặc hơn.

Quả vú sữa

Vú sữa là loại trái cây theo mùa do đó mẹ có thể khó tìm mua chúng khi cần. Dù vậy, mẹ cũng nên bổ sung loại trái cây giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, chất xơ, chất đạm… này trong danh sách những thực phẩm lợi sữa sau sinh

Các loại hạt

Các loại hạt bao gồm hạt chia (giàu chất đạm, chất xơ, chất béo tốt omega 3…), hạt hạnh nhân (giàu canxi, omega 3), hạt mè (giàu canxi, estrogen thực vật và phytoestrogen), hạt lanh (chứa estrogen, axit béo omega 3, chất xơ), hạt bí ngô (chứa chất béo, vitamin nhóm B, vitamin A…)… cũng là những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Mẹ có thể ăn xen kẽ hoặc trộn lẫn chúng lại với nhau/ hoặc trộn cùng các thực phẩm khác để ăn.

Đồ uống lợi sữa từ chè vằng

Lá vằng hay chè vằng từ lâu đã được dân gian sử dụng đặc biệt dành cho phụ nữ sau sinh, vì có tác lợi sữa, tránh được tình trạng mất sữa sau sinh. Ngoài ra chúng còn giúp thông huyết, chống viêm, giúp vết thương mau lành, điều kinh, điều trị đau xương khớp, biếng ăn, giảm mệt mỏi… Vì vậy giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe sau sinh. 

Tuy nhiên vì chè vằng là một loại thảo dược nên sử dụng tùy tiện đôi khi sẽ gây phản tác dụng. Bạn chỉ nên sử dụng 50g chè vằng khô, chia làm 2 lần (sáng 1 ấm, chiều 1 ấm). Bỏ chè vào ấm, hãm một lượt nước nóng tráng qua và đổ đi. Sau đó bạn đổ 1 lít nước đun sôi vào ấm, ủ giữ nhiệt trong 30 phút và uống theo nhu cầu.

Nước gạo lứt rang lợi sữa

Gạo lứt là loại gạo nguyên cám. Chúng chỉ bị xay đi phần vỏ trấu bên ngoài, còn giữ nguyên mầm và 7 lớp cám bao quanh hạt. Lớp cám này chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin và các nguyên tố vi lượng, không chỉ giúp sữa mẹ dồi dào, thơm ngon hơn và còn tăng chất lượng sữa mẹ. Vì vậy, đây là loại thực phẩm lợi sữa hàng đầu. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt còn giúp mẹ nhanh chóng giảm cân sau sinh

Mẹ chỉ cần rang thơm gạo lứt. Mỗi lần sử dụng, lấy 1 chén uống trà gạo lứt đã rang cho vào ấm cùng 800ml nước đun sôi. Đóng chặt nắp và ủ trong khoảng 1 giờ là có thể uống. Hoặc mẹ có thể đun sôi gạo lứt cùng 3 lít nước và một ít muối. Đun đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp, dùng rây lọc gạo để lấy nước uống.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Những vấn đề thường gặp sau sinh và cách khắc phục
Tại sao sinh mổ không nên đặt vòng tránh thai?
Gợi ý thực đơn giảm cân sau sinh cho mẹ về dáng nhanh
Bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh thon gọn
Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?