Hướng dẫn vắt sữa mẹ bằng tay

08:12 - 05/12/2021 Lượt xem: 434 Tác giả: Kim Ngân

Vắt sữa mẹ là cách làm tốt nhất khi mẹ không thể cho bé bú. Vắt sữa được thực hiện khi người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt hoặc mẹ quá bận bịu với công việc đột xuất nào đó... nhưng vẫn muốn cho trẻ uống sữa mẹ thay vì các sản phẩm sữa khác. Mẹ có thể vắt sữa bằng máy hoặc vắt sữa mẹ bằng tay.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ bằng tay

1. Những trường hợp bà mẹ cần vắt sữa

  • Mẹ đi làm xa
  • Nuôi trẻ nhẹ cân, trẻ ốm (bệnh) không thể bú mẹ được
  • Duy trì nguồn sữa khi bà mẹ hoặc trẻ ốm.
  • Khi bầu sữa căng đầy làm trẻ khó ngậm bắt vú và vú mẹ cương tức.
  • Chuyển sang phương pháp nuôi dưỡng khác hoặc cần phải tiệt khuẩn sữa.
  • Cách vắt sữa mẹ bằng tay

2. Chuẩn bị dụng cụ:

Ly hoặc bình sữa đã được rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo nước, thìa sạch (nếu vắt sữa ra ly và đút sữa cho bé ngay sau khi vắt), túi đựng sữa mẹ chuyên dụng (nếu bảo quản trong ngăn đá hay tủ đông). Rửa tay trước khi vắt sữa

3. Thực hiện vắt sữa

Bà mẹ cần rửa sạch tay và dùng khăn mềm, sạch lau qua bầu vú.

Mẹ ngồi hoặc đứng một cách thoải mái và hứng cốc sát kề vú.

Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay khác phía dưới vú và quầng vú, đối diện với ngón tay cái.

Ấn vào thành ngực: Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực.

Ép phía sau núm vú và quầng vú. Ép vào rồi thả ra nhiều lần các xoang sữa ở trong quầng thâm của vú.

Xoay ấn xung quanh quầng vú tương tự ở nhiều phía để vắt được sữa từ toàn bộ vú. Không ấn vào núm vú.

Vắt từng bên tối thiểu từ 3 - 5 phút (khi sữa chảy chậm lại thì chuyển bên kia), sau đó vắt cả hai bên.

Mẹ cần 20 - 30 phút để vắt sữa, đặc biệt trong một vài ngày đầu khi sữa chưa về nhiều.

Sau khi vắt sữa mẹ, mẹ có thể bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá. Thời hạn bảo quản sữa mẹ như sau: Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần; Đối với loại tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 – 6 tháng.Đặc biệt nếu mẹ nào bảo quản sữa trong tủ kem, loại tủ đông chuyên dụng thì có thể giữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, sử dụng càng sớm sẽ càng tốt.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn

Bài viết liên quan

Những vấn đề thường gặp sau sinh và cách khắc phục
Tại sao sinh mổ không nên đặt vòng tránh thai?
Gợi ý thực đơn giảm cân sau sinh cho mẹ về dáng nhanh
Bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh thon gọn
Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?