Mách nhỏ mẹ 5 món cháo an thai tốt cho mẹ bầu

01:41 - 21/10/2020 Lượt xem: 529

Khi biết tin mình sắp lên thiên chức làm mẹ, chắc chắn cảm xúc của các mẹ từ vui mừng, hạnh phúc đến lo lắng, tâm lý thay đổi liên tục. Hoocmon thay đổi bất thường khiến mẹ bầu ốm nghén, cùng với tâm lý bất ổn khiến mẹ bầu mệt mỏi cả về thể […]

Khi biết tin mình sắp lên thiên chức làm mẹ, chắc chắn cảm xúc của các mẹ từ vui mừng, hạnh phúc đến lo lắng, tâm lý thay đổi liên tục. Hoocmon thay đổi bất thường khiến mẹ bầu ốm nghén, cùng với tâm lý bất ổn khiến mẹ bầu mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy trong giai đoạn này mẹ bầu rất cần được quan tâm chăm sóc, đặc biệt về dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và sức khỏe thai nhi. Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì các bà mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như tinh bột, đường, đạm và vitamin trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là 5 món cháo giàu dinh dưỡng giúp mẹ bầu an thai trong 3 tháng đầu thai kỳ hãy cùng tham khảo nhé !

1. Cháo cá chép

Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Cá chép được dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa, động thai… Theo khoa học, cá chép chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen.

dinh dưỡng mẹ bầu

Nguyên liệu:

      • 100g gạo nếp
      • 1 củ gừng: xắt lát nhỏ
      • Vài nhánh thì là
      • Gia vị: Muối, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Sau khi mua cá về, làm sạch vẩy, bỏ ruột, sát muối gừng để khử mùi tanh.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp. Lượng nước tùy theo con cá mẹ mua to hay nhỏ nha! Sau đó, thêm vài lát gừng và hành hoa nướng. Nấu cho đến khi cá chín mềm thì vớt ra ngoài.

Bước 3: Vớt bớt bọt trong nồi nước cá, cho gạo đã vo vào nồi và nấu cháo nhừ trong khoảng 20 phút.

Bước 4: Tiếp tục thả cá vào nồi, thêm thì là, nêm gia vị và tắt bếp.

Ăn cháo cá chép này ngày 1 lần, ăn liên tiếp trong 10 ngày sẽ có tác dụng an thai rất hiệu quả.

2. Cháo bí đỏ

Bí đỏ cung cấp nguồn vitamin phong phú như vitamin A, C, E, B6 và các khoáng chất như magiê, phốt pho, kali, mangan… Ngoài ra bí đỏ còn chứa rất ít chất béo bão hòa cholesterol và kali, rất tốt cho mẹ bầu bị động thai.

Nguyên liệu:

  • ½ lon gạo ngon
  • 1 miếng bí đỏ
  • 50g đậu xanh
  • 20g đường mạch nha

Cách làm:

Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt khúc. Sau đó vo gạo, rang và nấu cháo nhừ. Đến khi cháo chín nở ½ thì cho bí ngô vào nấu cùng. Khi cháo thật chín nhừ, đánh cho bí ngô nát mềm một nửa và nêm đường mạch nha.

Cho mẹ ăn mỗi ngày 1 bát cháo bí ngô và ăn liên tiếp trong 7 ngày để chữa động thai.

3. Cháo gà ác nấu đậu xanh

dinh dưỡng mẹ bầu

Từ xưa, gà ác đã là món an thai cho các bà bầu nhờ vào nguồn dưỡng chất quý giá. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, hơi ấm, không độc. Nó có công dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt rất tốt cho mẹ bầu. So với thịt gà thông thường, thịt gà ác thơm ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều lần. Cụ thể, gà ác rất giàu đạm và có khoảng 18 loại acid amin, nhiều vtamin như A, B1, B2, E…cà các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Trong đó, hàm lượng sắt có trong gà ác chiếm tỷ lệ rất lớn. Do đó, với những mẹ bầu bị động thai có liên quan đến thiếu máu, thiếu chất thì đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:

1 con gà ác khoảng 400-500g (chọn loại làm lông sẵn trong siêu thị)

1 nhánh gừng

100g hạt sen

100g đậu xanh

1 nắm gạo tẻ

50g táo đỏ

1 nắm gạo nếp

100g nấm rơm

Hành lá và gia vị

Cách làm:

Nhồi vào trong mình gà ác các nguyên liệu hạt sen, táo đỏ, đậu xanh và ít gia vị muối, tiêu. Sau đó khâu lại. Tiếp tục bắc nồi nước, thả thêm ít gừng và cho gà vào hầm. Sau khoảng 20 phút, thả nắm gạo đã trộn và vo sạch vào nồi gà và nấu đến khi cháo nở lúp búp là được.

Khi ăn, cắt và rút chỉ để ăn trọn các nguyên liệu có trong mình gà.

4. Cháo đậu đỏ thịt bò

dinh dưỡng mẹ bầu

Đậu đỏ chứa các hợp chất chống oxy hoá cao. Rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là làn da. Thịt bò bổ máu. Sự kết hợp này chắc chắn đem lại cho mẹ nguồn chất sắt và khoáng chất dồi dào để dưỡng thai tốt nhất.

Nguyên liệu:

150g thịt bò

1 nắm gạo

120g đậu đỏ

Gia vị: nước tương, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn.

Cách làm:

Vo gạo và cho đậu vào nấu cùng. Khi đậu và gạo chín nhừ, cho thịt bò vào cháo và nêm nếm cho vừa miệng.

5. Cháo lươn

Thịt lươn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất như vitamin A, B1, B6,… Cũng vì vậy, khi động thai, người nhà thường nấu cháo lươn cho mẹ bầu bồi dưỡng.

Nguyên liệu:

200g thịt lươn (xát muối cho bớt nhớt)

100g gạo

100g hạt sen bỏ tim

Hành khô và hành lá

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.

Cách làm:

Vo gạo và cho vào nồi nước đầy cùng hạt sen. Trong lúc đợi cháo nhừ, luộc chín lươn chín và dùng đũa tuốt từ trên xuống để lấy thịt. Kế đến, cho thịt lươn và xào thơm với ít hành phi. Nếu muốn cháo lên màu đẹp, có thể phi hạt điều và lấy dầu điều xào lươn. Sau khoảng 20 phút, cháo chín, hạt sen nhừ thì cho thịt lươn xào vào nấu cùng. Cuối cùng, nêm gia vị, múc ra bát và nêm hành hoa.

Cho mẹ ăn cháo lươn cách ngày một lần và ăn liên tục trong 2 tuần để dưỡng thai.

Phòng khám sản phụ khoa 43 nguyễn khang với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội…Luôn là sự lựa chọn số một cho tất cả các chị em phụ nữ.

Để đặt lịch khám vui lòng truy cập: dksan43nguyenkhang.vn

Hoặc liên hệ qua zalo: 0342.318.318, fanpage để được hỗ trợ.

 

 

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?