Tử cung 2 sừng có cần phẫu thuật không ?

06:28 - 23/02/2021

Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh về cấu trúc tử cung xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ; do sự hình thành bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ nhưng có thể ảnh hưởng tới […]

Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh về cấu trúc tử cung xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ; do sự hình thành bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ nhưng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ở những phụ nữ bị tử cung hai sừng, dung tích buồng tử cung nhỏ; dễ dẫn đến các tình trạng như khó thụ thai, dễ sảy thai, đẻ non, ối vỡ sớm….

1. Tử cung 2 sừng là gì ?

Tử cung hai sừng còn được gọi là tử cung hình trái tim; là một dị tật bẩm sinh xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ. Hiện tượng này biểu hiện ở tình trạng hai bên tử cung có phần nhô lên giống như sừng và trong lòng tử cung có một vách ngăn. Dị tật này hình thành do sự bất thường khi sát nhập 2 ống cận trung thận (ống Mullerian) trong quá trình hình thành phôi thai. Sự sát nhập này nếu được thực hiện hoàn toàn thì sẽ hình thành một tử cung bình thường. Trong trường hợp sự sát nhập này không diễn ra hoàn toàn sẽ dẫn đến dị tật tử cung hai sừng, nặng hơn là tử cung đôi.

tử cung 2 sừng
TỬ cung 2 sừng

2. Có biện pháp nào để phòng ngừa không ?

Tử cung là nơi thai nhi phát triển trong suốt thời gian thai kỳ và cũng là nơi nhau thai bám vào hấp thụ dưỡng chất từ mẹ. Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Ở những phụ nữ bị tử cung hai sừng, dung tích của tử cung nhỏ; dễ dẫn đến các tình trạng như sẩy thai, sinh non, vỡ ối sớm; thai nhẹ cân, ngôi thai bất thường,… Hiện chưa có phương pháp ngăn ngừa dị tật này.

3. Tử cung 2 sừng có cần phẫu thuật không ?

Việc phẫu thuật hay không còn tùy vào mức độ và sự ảnh hưởng của tử cung 2 sừng đến sức khỏe người bệnh sẽ được chỉ định.

Phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện cắt phần đáy tử cung hai sừng và sáp nhập hai bên với nhau để có hình dạng giống với đáy tử cung bình thường… Đây là biện pháp mở rộng thể tích buồng tử cung, giúp phôi thai phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, do tử cung hai sừng có nhiều mức độ khác nhau; nên tùy từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Gợi ý sét đồ cho mẹ bầu ngày nắng nóng
Điều trị viêm họng ở mẹ bầu
9 thực phẩm tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt?
Những vấn đề thường gặp ở tuần thai 38
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?