3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên và không nên ăn gì

15:05 - 23/10/2023 Lượt xem: 218 Tác giả: Kim Ngân

Khi mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu các mẹ bầu sẽ rất chú trọng vào khẩu phần ăn uống do đây thời điểm khởi đầu cho sự phát triển của bào thai. Hơn nữa đây cũng là thời kỳ mẹ gặp tình trạng nghén nặng nhất. Do đó nếu như ăn uống không cẩn thận thì sẽ bị ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé. Việc nên ăn gì hay không nên ăn gì là cực kỳ quan trọng các mẹ cần phải chú ý và tìm hiểu kỹ thông qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu
Các mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu 3 tháng đầu là thời kỳ quan trọng cho sự phát triển của bé 

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ còn có tên gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, đây là giai đoạn hình thành các cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể như: tim, tủy sống, não, gan, phổi, ... Tốc độ phát triển của thai nhi cực kỳ nhanh nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Những thực phẩm, dưỡng chất trong 3 tháng đầu có tác động to lớn đến sự phát triển này.

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu:

  • Các thực phẩm giàu chất đạm: Mẹ bầu nên ăn các loại thịt (thịt đỏ, thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm, ...), trứng (tối đa 3-4 quả/tuần). Trong đó, thịt đỏ sẽ cung cấp chất đạm và bổ sung các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm, ... ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt cho cả thai nhi và mẹ. Thịt trắng thì bổ sung các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B, A, E, D, phốt pho và canxi. Trứng, có hàm lượng đạm và vitamin D dồi dào, rất cần để giúp hệ xương phát triển chắc khỏe.
  • Cá hồi: Mẹ bầu nên ăn cá hồi bởi nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vitamin D, canxi và omega-3. Rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi tuy nhiên các mẹ lưu ý là ăn cá hồi đã được nấu chín.
  • Trái cây giàu vitamin C và rau xanh: Các loại hoa quả và rau xanh như cam, quýt, bưởi, ... mẹ bầu nên ăn bởi nó chứa nhiều vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu sắt và tăng cường sức đề kháng.
  • Măng tây: Trong măng tây có hàm lượng acid folic cao, đây là một vi chất không thể thiếu trong 3 tháng đầu để phòng ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi. 
  • Nho, chuối: Hai loại hoa quả này có hàm lưỡng kẽm, sắt cao bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, khó tiêu của mẹ bầu. Trong nho có nhiều vitamin và canxi. Tuy nhiên các mẹ không nên ăn cả 2 loại quả này cùng lúc vì có hàm lượng đường khá cao.
  • Sữa chua, phô mai: Hai loại thực phẩm này các mẹ nên ăn bởi nó có chứa nhiều canxi, lợi khuẩn để phòng ngừa các chứng táo bón, giúp bé phát triển tốt hệ xương.

Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi đối mặt với nguy cơ tổn thương cao và dị tật cao nếu như mẹ bầu không ăn uống cẩn thận, lạm dụng chất kích thích.  Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu:

  • Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Cá ngừ, cá kiếm và một số loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ ở thai nhi.
  • Các loại thịt sống: Đồ ăn sống đem đến nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao do đó mẹ bầu không nên ăn. Phải luôn ăn chín uống sôi. Nếu bị nhiễm khuẩn thì lúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
  • Đu đủ sống: 3 tháng đầu là thời kỳ có nguy cơ sảy thai cao nhất. Do đó mẹ bầu cần rất cẩn thận, nhựa của đu đủ sống có khả năng co thắt tử cung, gây dị ứng, nhiều mẹ nặng hơn có thể dẫn đến nổi ban, khó thở hoặc sốc phản vệ. Mẹ bầu nên ăn quả đu đủ chín, có rất nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ cho sự phát triển của bé.
  • Dứa: Trong dứa có chất có tên là bromelain nó sẽ làm mềm cổ tử cung, có thể gây chuyển dạ sớm. có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Ăn quá nhiều dứa cũng sẽ dễ gây dị ứng và đầy bụng.
  • Các chất kích thích: Cafein, bia, rượu, thuốc lá, khói thuốc, ... các mẹ cần từ bỏ và tránh xa những khu vực hút thuốc hay có khói thuốc. Mẹ sử dụng quá nhiều chất kích thích sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và hệ thần kinh của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.
  • Các thực phẩm chế biến sẵn: Các thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều chất bảo quản, có hàm lượng muối, đường cao nên các mẹ không nên sử dụng quá nhiều. Khi thèm chỉ nên ăn một lượng nhỏ để thoả mãn cơn thèm. Những chất phụ gia này có khả năng gây ngộ độc, tăng cân hoặc tiểu đường thai kỳ nếu ăn quá nhiều.

Trên đây là những thực phẩm mẹ bầu nên và không nên bổ sung trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Và điều cần quan tâm nữa đó chính là nguồn gốc của thực phẩm. Thức ăn đưa vào cơ thể sẽ quyết định sự hình thành phát triển và sức khỏe của cả mẹ và bé do đó các mẹ bầu cần phải tìm hiểu thật kỹ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích và mang đến cho mẹ bầu những kiến thức để sẵn sàng chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn mẹ cách nhận biết dịch âm đạo khi mang thai
Cách kiểm soát tiểu đường thai kỳ hiệu quả ngay tại nhà
Điểm danh những thực phẩm “VÀNG” làm tăng khả năng thụ thai
Cách canh ngày rụng trứng theo chuyên gia sản khoa cực chuẩn
Dấu hiệu phân biệt trứng làm tổ và thời kỳ tiền kinh nguyệt