Bà bầu ăn rau ngót có được không?
14:57 - 19/06/2022 Lượt xem: 693 Tác giả: Thanh Nga
Rau ngót nguồn thực phẩm từ thực vật mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều băn khoăn đối với bà bầu khi sử dụng rau ngót. hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào minh chứng rằng rau ngót có thể gây sảy thai cho bà bầu. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin bà bầu ăn rau ngót có được không?
1. Giá trị dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót hay còn gọi bồ ngót, rau buốt, bồ ngót được mọc hoang dại ở vùng nhiệt đới thành các bụi cây. Ở Việt Nam, rau ngót thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày với hương vị thơm ngon, thanh mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau ngót là loại thực vật rất giàu chất đạm nên có thể ăn thay thế cho đạm động vật, điều này giúp hạn chế rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Ăn rau ngót còn giúp bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin K - giúp ngăn ngừa nguy cơ gãy xương và rau ngót cũng chứa đầy papaverin giúp giảm đau nội tạng, hạ huyết áp nên rất tốt cho người cao tuổi. Ngoài ra, lá cây rau ngót còn là nguồn cung cấp vitamin phong phú như vitamin C, các vitamin nhóm B như B1, B6. Các khoáng chất có lợi cho cơ thể bao gồm canxi, phốt pho, magiê cũng chiếm hàm lượng cao trong giá trị dinh dưỡng của cây rau ngót. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp đẩy hết sản dịch ra ngoài, lọc máu và giải độc hiệu quả.
2. Bà bầu có nên ăn rau ngót không?
Một trong những lời khuyên đầu tiên dành cho phụ nữ mang thai là ngoài chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ ăn nên đa dạng, phong phú và cân đối giữa các nhóm chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng để đảm bảo đủ về số lượng cũng như đảm bảo về chất lượng bữa ăn. Chính vì vậy, hầu hết phụ nữ mang thai rất quan tâm đến chế độ ăn cũng như việc lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn. Rau ngót được biết đến như một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề xung quanh của loại rau này khi được sử dụng cho bà bầu.
Theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ khuyến cáo không sử dụng papaverin cho người có thai hoặc đang mang thai. Những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, hay sảy thai hay thụ tinh trong ống nghiệm thì không nên sử dụng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày tới mức tối đa. Và điều này cũng tương tự với đối với các phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót 3 tháng đầu. Điều này được giải thích rằng trong rau ngót có chứa thành phần hợp chất papaverin, cho nên theo như khuyến cáo thì tốt nhất nên hạn chế tối đa sử dụng rau ngót cho phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, với những phụ nữ mang thai có sức khoẻ bình thường, để đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, thì có thể sử dụng rau ngót nhưng phải đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chế biến món rau ngót cho phụ nữ đang mang thai có thể là ăn một ít rau ngót luộc hoặc nấu canh. Khi áp dụng nấu chín rau ngót trong bữa ăn sẽ đảm bảo an toàn không chỉ cho phụ nữ mang thai mà cho tất cả mọi người sử dụng món ăn này.
3. Một số tác hại của rau ngót đối với phụ nữ mang thai
Trong khẩu phần dinh dưỡng của phụ nữ mang thai, hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị bổ sung đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp bà mẹ và thai nhi hấp thụ thêm được nhiều chất dinh dưỡng cũng như vitamin và khoáng chất. Mặc dù, rau ngót có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá phong phú, nhưng nó được coi như nguyên liệu cần được hạn chế để giảm thiểu các tác dụng phụ mà nó có thể mang lại.
3.1 Rau ngót có nguy cơ gây sảy thai
Mặc dù, cho đến bây giờ vẫn chưa có kết luận khoa học nào minh chứng cho việc ăn rau ngót có khả năng gây ra nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn mà rau ngót có thể gây ra khi phụ nữ mang thai ăn rau ngót không hẳn là không có. Trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin khá cao, đây được biết đến là chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt. Nó chính là nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, nếu trong rau ngót có chứa hàm lượng hợp chất này cao thì nó hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.
Hơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai hoặc sau khi nạo phá thai, thường được khuyến cáo uống nước rau ngót sống để tránh được tình trạng sót rau. Bạn có thể sử dụng 40 gam lá rau ngót tươi, rửa sạch và giã nát. Sau đó, thêm một ít nước sôi để nguội vào hỗn hợp rau ngót giã nát. Tiếp theo là vắt lấy nước rau ngót tươi. Chỉ cần sử dụng 100ml rau ngót tươi với khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút sau, rau nhau sẽ được tống ra ngoài.
Cho nên, để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang tahi, thì không nên sử dụng rau ngót tươi, mà hãy sử dụng rau ngót đã được nấu chín để giảm nguy cơ cũng như phòng nguy cơ dọa sảy thai.
3.2. Rau ngót có thể là nguyên nhân gây cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho
Hợp chất glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, hợp chất này có thể là yếu tố gây cản trở quá trình hấp thụ canxi hoặc phos pho có trong chính thành phần dinh dưỡng của rau ngót hoặc những thực phẩm khác ăn kèm vào cơ thể.
3.3. Sử dụng nhiều rau ngót có nguy cơ gây mất ngủ
Ngoài tác dụng phụ có thể gây ra nguy cơ sảy thai ở phụ nữ đang mang thai, việc uống nước rau ngót tươi còn có thể là nguy cơ gây ra tình trạng mất ngủ, ăn uống kém thậm chí có thể gây ra tình trạng khó thở.
Ngoài những thông tin bài viết cung cấp ở trên các mẹ bầu hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.