Chỉ số AMH thấp, cao có ý nghĩa như thế nào?

16:43 - 28/06/2023 Lượt xem: 322 Tác giả: Thu Hoàng

 Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Qua đó hỗ trợ chẩn đoán và điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, đặc biệt là những người có ý định thụ tinh trong ống nghiệm. Chỉ số AMH thấp, cao có ý nghĩa như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Xét nghiệm AMH để làm gì?

Xét nghiệm AMH thường được sử dụng để kiểm tra dự trữ buồng trứng của phụ nữ để từ đó góp phần đánh giá về sức khoẻ sinh sản cũng như lên kế hoạch cho việc có con.

Nếu dự trữ buồng trứng ở mức tốt, cơ hội để nữ giới có thể mang thai sẽ cao hơn, và có thể thoải mái trong việc lập kế hoạch như có thể chờ vài tháng, hoặc vài năm sau để có con. Nếu dự trữ buồng trứng thấp, điều đó có nghĩa khoảng thời gian còn lại để có con của người nữ sẽ ngắn hơn, vì vậy không nên trì hoãn quá lâu trước khi cố gắng có em bé.

amh thấp

Các xét nghiệm AMH cũng có thể được sử dụng để:

Dự báo sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh, ở một thời điểm trong cuộc đời người phụ nữ khi kinh nguyệt của cô ấy ngừng lại, đồng nghĩa với việc số nang trứng ở buồng trứng đã hết và người phụ nữ ấy không thể mang thai nữa, điều đó đồng nghĩa với việc nữ giới sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Giúp tìm ra lý do vô kinh, thiểu kinh. Xét nghiệm này thường được dùng trong chẩn đoán ở những cô gái dậy thì muộn và ở những phụ nữ đã bị trễ kinh nhiều lần.

Xét nghiệm này có thể góp phần chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), với những phụ nữ có hội chứng này, nồng độ AMH có giá trị cao hơn bình thường.

Xét nghiệm này cũng giúp kiểm tra trong trường hợp trẻ sơ sinh có bộ phận sinh dục không xác định rõ là nam hay nữ.

2. Chỉ số AMH bình thường, thấp và cao có ý nghĩa như thế nào ?

  • Chỉ số AMH bình thường

Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi. Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). Ngoài ra, nồng độ AMH cao hơn giá trị trên cũng quan sát thấy ở những phụ nữ buồng trứng đa nang

  • Chỉ số AMH thấp

Chỉ số AMH thấp khoảng 1,0-1,5 ng/ml cho thấy khả năng dự trữ của buồng trứng bị suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn chỉ số AMH < 1ng/ml được xem là thấp và tiên lượng trong hầu hết các trường hợp là rất khó có thai. Vì trứng thu được ít, mà nguy cơ cao không có trứng loại I, nên cơ hội đậu thai vô cùng hiếm.

amh thấp

  • Chỉ số AMH cao

Nồng độ AMH ở trong máu > 6,8 ng/mL thường gặp ở bệnh nhân bị buồng trứng đa nang và nếu không được điều trị thích hợp thì bệnh nhân cũng sẽ khó có thai. Ngoài ra, nếu kích trứng bằng các loại uống như Clomid, Clostilbegyt, Duinum, Serophene, Profertil, Ovuclon, Ovophene...thì AMH quá cao sẽ dễ dẫn đến thất bại. Còn trường hợp kích trứng bằng các loại thuốc tiêm, thì khi chỉ số AMH quá cao sẽ rất khó canh liều và dễ xảy ra quá kích buồng trứng.

Xét nghiệm AMH là một trong những bước quan trọng trong việc tiên lượng khả năng mang thai của người phụ nữ trong tương lai. Với thủ tục nhanh chóng, nhẹ nhàng không gây đau đớn, khách hàng có thể lựa chọn những trung tâm hỗ trợ sinh sản có thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ chuyên gia giỏi để được thực hiện xét nghiệm này, kèm theo tư vấn về kết quả và hướng điều trị trong tương lai.

 Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua