googleb578e89369db4e48.html

Một số loại trái cây bạn nên bổ sung khi mang thai

08:47 - 16/04/2022 Lượt xem: 552 Tác giả: Thanh Nga

Trái cây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ sung Vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt đối với giai đoạn mang thai, trái cây còn giúp làn da giữ được sự mịn màng, tươi tắn, đồng thời, giảm bớt những triệu chứng khó chịu của thai kỳ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những trái cây tốt cho bà bầu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao mẹ bầu nên bổ sung trái cây khi mang thai

Trong hoa quả có chứa một hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể, ăn đa dạng các loại hoa quả sẽ đảm bảo đủ dưỡng chất như:

  • Axit folic là chất có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa dị tật của ống thần kinh ở thai nhi, đặc biệt trong những tháng đầu mang thai. 
  • Vitamin C giúp mẹ bầu tối ưu khả năng hấp thụ sắt đồng thời tăng cường sức đề kháng.
  • Chất xơ hỗ trợ ổn định hệ tiêu hoá, giảm thiểu vấn đề phổ biến trong quá trình mang thai là táo bón.
  • Beta – carotene: dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển tế bào thị giác của thai nhi.

Những chất dinh dưỡng quan trọng trên giữ vai trò quan trọng đối với chế độ ăn của mẹ để đạt được cân bằng dinh dưỡng cũng như nguồn năng lượng quý giá cho mẹ bầu. Nhờ vậy, ăn đa dạng các loại trái cây tốt khi mang thai có thể giúp đảm bảo sức khỏe của cả thai phụ và giúp em bé phát triển ổn định.

2. Các loại trái cây tốt cho mẹ bầu

- Quả bơ

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ có nhiều folate hơn các loại trái cây khác. Quả bơ cũng là một nguồn tuyệt vời của các loại vitamin kể cả vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu: Vitamin C; vitamin B; vitamin K; chất xơ; choline; magiê; kali.

Một số phụ nữ nói rằng quả bơ còn giúp giảm cảm giác buồn nôn, có thể là do kali và magie trong quả. Kali cũng có tác dụng giúp giảm tình trạng chuột rút ở chân, một triệu chứng phổ biến khi mang thai. Tình trạng chuột rút ở chân thường xảy ra do lượng kali và magie thấp.

Chất dinh dưỡng Choline khá quan trọng đối với sự phát triển của não cũng như dây thần kinh của em bé.

- Chuối

Chuối, một nguồn cung cấp kali khá tốt cho bữa ăn của bà bầu. Thành phần dinh dưỡng của chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C và chất xơ.

Táo bón là triệu chứng rất phổ biến khi mang thai. Nó có thể được gây ra bởi: áp lực tử cung lên ruột, lo lắng, sự lo ngại, chế độ ăn ít chất xơ, sắt trong vitamin trước khi sinh.

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B6 cũng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai.

- Quả mọng

trái cây cần bổ sung khi mang thai

Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, quả mâm xôi… đều là những loại quả giàu Cacbohydrat; vitamin C; chất xơ; folate.

Quả mọng cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins.

Carbohydrate cung cấp cho bạn nhiều năng lượng cần thiết và thành phần dinh dưỡng này cũng dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé của bạn.

Bạn nên cân nhắc pha một ly sinh tố với cả chuối và quả mọng cho một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có nhiều vitamin.

- Dưa hấu

Dưa hấu cũng rất tốt cho bà bầu, đây là một nguồn thực phẩm giàu các loại vitamin A, C và B6, các loại khoáng chất như magiê và kali.

  • Đây cũng là loại thực phẩm rất giàu chất xơ – loại dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai của mẹ bầu. Bên cạnh đó, dưa hấu còn giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác buồn nôn khó chịu trong giai đoạn ốm nghén.
  • Ở tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu nên ăn thêm dưa hấu vì nó có thể giúp mẹ giảm bớt hiện tượng ợ nóng và bị sưng phù ở bàn chân, bàn tay. Ngoài ra, dưa hấu cũng giúp giảm tỷ lệ bị chuột rút khi mang bầu cũng như giữ cho cơ thể của mẹ được đủ nước.

dưa hấu là trái cây giàu vitamin

Mặc dù tốt cho sức khỏe, mẹ cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Vì nó có thể mang đến một số tác dụng phụ nhẹ đối với cơ thể của mẹ.

- Quả Táo

Táo là một trong những loại trái cây được đánh giá mang lại nhiều lợi ích nhất dành cho bà bầu. Táo giàu các chất dinh dưỡng hỗ trợ thai nhi phát triển như Vitamin A, Vitamin C, Kali. Bên cạnh đó táo cũng giàu chất xơ và chứa nhiều nước. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn táo thường xuyên trong khi mang thai có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng trong tương lai.

- Quả lê

Lê cũng là một loại quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, folate, Kali và các loại vitamin… 

  • Hàm lượng chất xơ trong trái lê giúp bổ sung cho chế độ ăn uống của thai phụ. Chúng có thể giúp cho mẹ bầu giảm tình trạng táo bón cũng như một số triệu chứng khó chịu khác của thai kỳ. 
  • Kali kích thích tái tạo tế bào đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ và trẻ nhỏ.

- Cam

Cam cũng là một nguồn cung cấp folate hay axit folic tuyệt vời. Folate là một loại vitamin nhóm B rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống, còn được gọi là khuyết tật ống thần kinh.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên bạn nên uống 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày trước khi bắt đầu cố gắng có con, sau đó bổ sung ít nhất 600 mcg mỗi ngày khi đang mang thai.

Cam cũng giống như một nguồn cung cấp vitamin C đáng tin cậy. Vitamin C thuộc nhóm chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vitamin C cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt hiệu quả cao nhất.

- Xoài

xoài là trái cây rất giàu dinh dưỡng

Xoài chứa rất ít chất béo, cholesterol và natri bão hòa. Nó còn là một nguồn cung cấp chất xơ hằng ngày, vitamin B5, vitamin A cũng như vitamin C rất tuyệt vời. Xoài cũng rất giàu các khoáng chất như potassium, magiê và đồng. Ngoài ra, loại trái cây này còn cung cấp rất nhiều chất quercetin, betacarotene và astragalin.

- Quả Ổi

Ổi cũng là một sự lựa chọn trái cây tuyệt vời cho các mẹ bầu nhờ các dưỡng chất quý giá như vitamin C và vitamin E, isoflavonoids, folate, polyphenol và carotenoids…

  • Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất, kết hợp với nguồn dinh dưỡng đa dạng. 
  • Đây là loại quả cực kỳ lý tưởng cho giai đoạn mang thai của mẹ. Ăn ổi trong giai đoạn thai kỳ có thể giúp mẹ bầu được thư giãn cơ bắp, giảm táo bón cũng như hỗ trợ tiêu hóa.

Bên cạnh việc sử dụng trái cây tươi, trái cây sấy khô cũng mang đến nguồn dinh dưỡng tương tự cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ cũng có thể ăn các loại trái cây sấy khô tương đương thay thế trong giai đoạn này. 

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý một điều quan trọng rằng trái cây khô có thể chứa nhiều đường và có ít nước hơn so với trái cây tươi. Vì vậy, để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa, mẹ bầu cần bổ sung thêm nước nếu sử dụng loại thực phẩm này. Mẹ bầu cũng nên kiểm soát lượng trái cây khô và tránh lạm dụng trong thời gian mang thai để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho mẹ bầu trong thời gian mang thai mà phòng khám sản 43 Nguyễn Khang đã tổng hợp. Chúng cũng là những sự lựa chọn dễ tìm và dễ sử dụng. Vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ hãy cố gắng bổ sung thêm những loại hoa quả này để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ Liệu pháp thay thế hormone
Cảnh báo tình trạng ung thư vú ở người trẻ tuổi
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết