Củ gai là gì? Cây củ gai có thực sự tốt cho phụ nữ mang thai?

10:53 - 27/05/2022 Lượt xem: 2236 Tác giả: Lê Huyền Trang

1. Củ gai là gì?

củ gai là gì

Củ gai là phần rễ của cây gai hay còn gọi là cây trữ ma, được trồng chủ yếu ở vùng tây Bắc. Củ gai có hình dạng tương tự củ sắn nhưng dài và thon hơn, vỏ bên ngoài màu nâu đậm, có các vết sần nhỏ.

Trong củ gai có chứa các thành phần hóa học như: Apigenin, rhoifolin 0,7%,acid quinic, acid chlorogenic, acid protocatechic có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh trong y học. Có 2 cách sử dụng củ gai: Cắt thành các lát mỏng dùng tươi (củ gai tươi) hoặc sấy khô bảo quản dùng lâu dài.

2. Tác dụng của củ gai khi mang thai.

Giúp an thai

Việc sử dụng củ gai như một vị thuốc đông y có tác dụng dưỡng thai cho các mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu sử dụng củ gai sẽ giúp an thai, giúp thai nhi bám chắc vào tử cung và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa sẩy thai, động thai, bong tách

Những mẹ bầu có dấu hiệu sảy thai thường được khuyên sử dụng củ gai để giúp giữ con. Ngoài ra, khi dùng củ gai có công dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị động thai, bong hoặc tụ dịch màng nuôi thai, đau bụng, dọa sảy thai.

Hỗ trợ tích cực trong việc chuyển phôi

Để tỷ lệ thành công cho quá trình chuyển phôi của các cặp vợ chồng thực hiện IVF, các bác sĩ khuyên các bà mẹ kết hợp giữa ăn uống và uống nước củ gai để tăng cao tỷ lệ thành công cho phương pháp này. Củ gai là một thảo dược rất an toàn, có nhiều và dễ uống mà không mang lại tác dụng phụ cho các bà bầu.

Ngoài ra, củ gai còn có thể giúp mẹ bầu điều trị các vấn đề như sa dạ con, đi tiểu ra máu, tiểu rắt, ra nước vàng âm đạo, đau bụng dưới.

3. Cách sắc nước củ gai như thế nào?

cách sắc nước củ gai

Với củ gai tươi

Bước 1 Dùng 100 – 300g củ gai tươi cạo bỏ phần vỏ và rửa sạch rồi sau đó cắt lát mỏng tầm 1cm

Bước 2 Cho hết phần củ gai thái lát vào nấu cùng 1 – 1.5 lít nước và nấu trong vòng 15 – 20 phút rồi tắt bếp.

Nước củ gai sau khi sắc xong thì bạn bạn để nguội hoặc bảo quản trong tủ mát.

Với củ gai khô

Bước 1 Dùng 300g củ gai phơi khô rửa sạch với nước

Bước 2 Cho hết phần củ gai thái lát vào nấu cùng 1 – 1.5 lít nước và nấu trong vòng 15 – 20 phút rồi tắt bếp. Tốt nhất, các mẹ bầu nên dùng 2 - 3 lần/1 ngày thay nước lọc.

4. Lưu ý khi sử dụng củ gai cho mẹ bầu

Đối với việc sử dụng củ gai thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên lạm dụng củ gai, khi mang thai cần sử dụng củ gai một cách an toàn và hiệu quả bạn cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ, lương y.
  • Cần mua củ gai ở những nơi uy tín, có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Bạn không nên mua những củ gai đã hư, dập hay úng.
  • Bảo quản củ gai bằng cách bọc kín bằng giấy báo và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để củ gai ở những nơi nhiều gió.
  • Nước sắc từ củ gai chỉ nên bảo quản ở ngăn mát từ 2 - 3 ngày. Và khi sử dụng cần làm ấm lại để tránh bị lạnh bụng.
  • Không dùng củ gai khi quá no hoặc quá đói.

Bạn hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé. Để đặt lịch khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, tham gia các lớp học tiền sản tại phòng khám bạn có thể đặt lịch TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342 318 318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai
Các thuốc chống chỉ định trong thai kỳ, mẹ bầu cần nhớ
Vitamin A và nguy cơ dị tật thai nhi
Ngộ độc Paracetamol và lưu ý khi dùng cho phụ nữ mang thai
Ốm nghén nặng, mẹ bầu nên dùng gì?