Vai trò quan trọng của vitamin B trong thai kỳ

15:56 - 17/03/2022 Lượt xem: 644 Tác giả: Lê Huyền Trang

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày là điều quan trọng, và khi mang thai, bạn càng cần chú ý hơn đến cơ thể của mình để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bổ sung vitamin rất cần thiết trong đó Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12 ba loại vitamin này đặc biệt giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng như làm giảm một số triệu chứng của thai kỳ .

Vitamin B1: Thiamine

vitamin b1

Vì Thiamine đóng một phần quan trọng trong sự phát triển trí nào của bé. Nó còn đảm bảo nhiệm vụ điều tiết lượng tinh bột cho bé, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu. Đối với mẹ vitamin B1 khiến mẹ bầu ngon miệng hơn khi ăn, giúp cân năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Phụ nữ mang thai cần khoảng 1.4 mg/ngày.

Nguồn thực phẩm tự nhiên của vitamin B1: Đậu Hà Lan, yến mạch, thịt heo, đậu lăng, cá hồi, bánh mì hoặc ngũ cốc

Vitamin B2: Riboflavin

Giống như tất cả các vitamin B khác, vitamin B2 (riboflavin) tan được trong nước, do đó, vitamin khó lưu trữ ở mô mà dễ dàng theo hệ bài tiết thải ra ngoài. Vitamin B2 giúp giải phóng năng lượng từ chất béo, protein (chất đạm), và tinh bột; giúp mắt bạn khỏe mạnh, cũng như giúp da hồng hào mịn màng. Thiếu hụt vitamin B2 có thể khiến cho thai nhi bị xương yếu, gây thiếu máu, chức năng tiêu hóa kém và tăng nguy cơ phát triển tiền sản giật - một biến chứng khi mang thai

Lượng vitamin B2 được khuyên dùng trong thời gian mang thai là 1,4 mg/ngày.

Nguồn thực phẩm tự nhiên của vitamin B2: Hạnh nhân, khoai lang, cà rốt, yến mạch, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau chân vịt, măng tây, nấm, các loại ngũ cốc, phô mai, sữa, trứng, sữa chua tự nhiên, cá hồi tự nhiên ,thịt lợn, thịt gà, thịt bò.

Dấu hiệu thiếu vitamin B2

Các dấu hiệu thiếu Riboflavin bao gồm thiếu máu, lưỡi khô và đỏ, phát ban trên da, viêm da, khô và nứt nẻ quanh miệng, mũi và /hoặc môi. Bạn cũng có nguy cơ thiếu B2 nếu bạn không dung nạp lactose hoặc ăn kém.

Vitamin B3: Niacin

Nguồn thực phẩm tự nhiên của vitamin B3: Cá hồi tự nhiên, ức gà, đậu phộng, nấm Crimini, gan, cá ngừ, đậu Hà Lan, măng tây, cà chua, ớt chuông, khoai lang, gạo lức. Phụ nữ mang thai không nên dùng liều lượng lớn hơn 18 mg vitamin B3 khi bổ sung.

Vitamin B3 hỗ trợ như thế nào trong thai kỳ

  • Cần thiết cho sự phát triển trí não của bé
  • Giữ cho hệ thần kinh, màng nhầy và da khỏe mạnh
  • Cải thiện tiêu hóa, giảm buồn nôn và có thể giảm đau nửa đầu cho mẹ

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vitamin B3 khi mang thai

Niacin là một loại vitamin bạn không nên dùng quá liều khi mang thai. Nếu bạn đang sử dụng chất bổ sung niacin trước khi mang thai, bạn cần được bác sĩ tư vấn về việc ngừng bổ sung khi đang mang thai và uống vitamin trước khi sinh thường xuyên.

Vitamin B5: Axit pantothenic

vitamin b5

  • Vitamin B5 giúp giảm triệu chứng chuột rút khi mang thai.
  • Giúp chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate
  • Giúp ngăn ngừa chuột rút cơ liên quan đến thai kỳ
  • Hỗ trợ giải phóng các hormone làm giảm căng thẳng

Phụ nữ mang thai cần khoảng 6 mg/ngày vitamin B5. Dưỡng chất này có sẵn trong hầu hết các thực phẩm là động, thực vật như thịt, cá, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa, các loại rau, đậu…

Vitamin B6: Pyridoxine

Vitamin B6 hỗ trợ như thế nào trong thai kỳ:

  • Cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của bé
  • Giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh
  • Giúp giảm ốm nghén

Vitamin B6 được khuyến cáo dùng ở phụ nữ mang thai là 1.9 mg/ngày. Theo một chuyên gia ở bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston đối với phụ nữ ốm nghén nên dùng liều lượng 25 – 50 mg/ngày và không vượt qua mức này. Vitamin B6 thường được tìm thấy trong các loại thức ăn như gan bò, cá hồi, lúa mạch, khoai tây, cà chua, chuối, đậu, gà, trứng…

Vitamin B7: Biotin

  • Giúp giảm rụng tóc, móng tay dễ gãy và phát ban trên da
  • Cần thiết cho sự phát triển của phôi thai trong thời kỳ mang thai của bạn

Quá trình mang thai bạn phải san sẻ dưỡng chất cho thai nhi, do đó việc thiếu hụt dưỡng chất là điều rất dễ hiểu. Lượng vitamin B7 cần thiết khi mang thai là 30 mcg/ngày . Bạn có thể tìm thấy loại vitamin này trong nhiều loại thức ăn bao gồm gan bò, đậu phộng, các loại hạt, trứng, đậu nành, nấm, đậu Hà Lan, quả bơ, súp lơ, sữa, chuối, cà chua và các loại ngũ cốc.

Vitamin B9: Axit folic

  • Acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống (khuyết tật tủy sống), sứt môi, hở hàm ếch, một số dị tật tim,. Dị tật ống thần kinh có thể phát triển ở giai đoạn sớm nhất của thai kỳ, vì vậy cần bổ sung acid folic sớm khi bắt đầu thụ thai.
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật khi mang thai
  • Cần thiết cho sản xuất hồng cầu và giúp ngăn ngừa các dạng thiếu máu

Phụ nữ được khuyến cáo uống vitamin B9 trước khi mang thai là 400 mcg DFE (dietary folate equivalents) và trong suốt quá trình mang thai là 600 mcg để thai nhi và mẹ khỏe mạnh. Nguồn vitamin B9 thường có trong các thực phẩm như gan bò, rau chân vịt, bơ, măng tay, cam, quả hạch…

Vitamin B12: Cobalamin

vitamin b12

Vitamin B12 hỗ trợ như thế nào trong thai kỳ

  • Cần thiết cho sự hình thành ống thần kinh, phát triển trí não và cột sống của bé
  • Cùng với Folate (B9), nó có tác dụng tạo ra quá trình tổng hợp DNA và các tế bào hồng cầu
  • Hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của não, dây thần kinh và tế bào máu của bạn
  • Giúp cải thiện năng lượng và mức độ căng thẳng bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Lượng dùng vitamin B12 khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 2.6 mcg/ngày. Nguồn bổ sung vitamin B12 tự nhiên bao gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, trứng, sản phẩm sữa và cá. Nếu bạn là một người ăn chay, bạn có thể bổ sung vitamin B12 từ các loại thực phẩm như nấm men dinh dưỡng hoặc sữa đậu nành.

Bên cạnh duy trì chế độ ăn uống lành mạnh thì sử dụng vitamin trước khi sinh để đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các loại vitamin cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ; với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai
Các thuốc chống chỉ định trong thai kỳ, mẹ bầu cần nhớ
Vitamin A và nguy cơ dị tật thai nhi
Ngộ độc Paracetamol và lưu ý khi dùng cho phụ nữ mang thai
Ốm nghén nặng, mẹ bầu nên dùng gì?