7 loại trái cây bà bầu không nên ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh
11:33 - 05/11/2023 Lượt xem: 384
Việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ không những tốt cho chính bà bầu mà còn tác động tích cực đến sức khỏe của bé yêu. Trong số đó, trái cây là một trong những loại thực phẩm mẹ bầu yêu thích và thường có xu hướng ăn không kiểm soát. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào các mẹ cũng có thể ăn bởi có nhiều loại sẽ chứa những chất không tốt ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các mẹ hãy tham khảo qua 7 loại hoa quả mẹ bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ.
Dứa là trái cây bà bầu không nên ăn
Dứa là loại quả mẹ bầu không nên ăn quá nhiều
Trong dứa có chứa nhiều chất bromelain − một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có thể dẫn đến chuyển dạ sớm. Để ảnh hưởng tiêu cực này không xảy ra, tốt nhất mẹ chỉ nên dùng loại quả này với một mức độ vừa phải. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai phụ cần hạn chế tuyệt đối việc ăn dứa bởi các thành phần của dứa sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và tăng các triệu chứng ốm nghén, thúc đẩy nguy cơ sinh non, sảy thai.
Nho là trái cây bà bầu không nên ăn
Bà bầu nên hạn chế ăn nho, chỉ ăn một lượng vừa phải trong tuần do nho là loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cũng như thuốc bảo vệ thực vật cao sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Ngoài ra, trong nho có hàm lượng resveratrol cao – đây là một chất chống oxy hóa có thể gây ra ảnh hưởng đến tuyến tụy của thai nhi, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hóa của thai phụ và bánh nhau.
Do đó dù nho có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao tuy nhiên mẹ bầu nên ăn lượng vừa phải, rửa nho thật sạch trước khi ăn và ưu tiên mua những loại nho được trồng hữu cơ, chuẩn nông nghiệp sạch.
Đu đủ sống là trái cây bà bầu không nên ăn
Đu đủ xanh có lượng nhựa mủ cao dễ gây xảy thai
Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa thì ăn đu đủ sống sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai. Ỏe một số nước phương Đông nhiều phụ nữ đã sử dụng đu đủ sống để phá thai. Do trong đu đủ sống có lượng nhựa mủ cao sẽ gây nên các cơn co tử cung dẫn dến sinh non hoặc sảy thai.
Tuy nhiên, đu đủ chín thì lại vô cùng nhiều dinh dưỡng và tốt cho phụ nữ mang thai. Đu đủ chín có accs loại vita min đặc biệt là vitamin C. Sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng ốm nghén của thai kỳ, ợ hơi, khó tiêu và táo bón.
Đặc biệt trong thời kỳ cần lợi sữa thì việc ăn đu đủ kết hợp với mật ong là thức ăn vô cùng bổ dưỡng. Do đó để đảm dinh dưỡng tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi ăn đu đủ nhé!
Dưa hấu là trái cây bà bầu không nên ăn nhiều
Dưa hấu là loại trái cây nhìn chung cũng có lợi giúp cơ thể đào thải đôcj tố, ngừa táo bón cung cấp lượng chất xơ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều dưa hấu có thể dẫn đến bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, dưa hấu rất dễ khiến bà bầu đau bụng đi ngoài do nó có tính hàn gây lạnh bụng.
Quả chà là là trái cây bà bầu không nên ăn
Chà là là loại quả có rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng phụ nữ mang thai thường được khuyên không nên ăn quá nhiều chà là. Bởi chà là sẽ làm cơ thể bạn nóng hơn, dễ bốc hỏa khó chịu làm mềm cổ tử cung giúp làm giảm ngắn quá trình chuyển dạ. Có thể dẫn đến tình trạng sinh non.
Do đó, khi ăn chề là mẹ nên ăn một lượng ít vừa phải cho đỡ thèm không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây những biến chứng thai kỳ đáng tiếc.
Quả thị là trái cây bà bầu không nên ăn
Quả thị có nhiều chất tanin gây táo bón cao cho mẹ bầu
Quả thị có tác dụng bổ máu, chống oxy hóa tuy nhiên cũng chính vì thế nó sẽ gây nguy cơ táo bón trong thai kỳ. Vì trong thị có hàm lượng tanin trong thị sẽ làm săn se niêm mạc ruột ảnh hưởng đến nhu động ruột. Do đó đây là loại trái cây các mẹ không nên ăn trong quá trình mang thai.
Trái cây đóng hộp là trái cây bà bầu không nên ăn
Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ nên hạn chế tối đa tất cả các thực phẩm đóng hộp vì trong đó có lượng lớn chất bảo quản. Chất bảo quản gây hại cho cả mẹ và thai nhi dẫn đến bé có thể gặp những biến chứng thai kỳ nguy hiểm.
Bài viết trên đã đề cập đến những loại trái cây bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn trong suốt thai kỳ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ hãy tham khảo thật kỹ để có thể lựa chọn được những thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng vitamin tốt cho cả mẹ và bé. Các mẹ không nên lạm dụng đồ ăn sẵn cũng như các thực phẩm đóng hộp nhé. Để được thăm khám và có được lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu các mẹ có thể liên hệ đặt lịch khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.