Sốt phát ban khi mang thai

15:06 - 05/09/2022 Lượt xem: 971 Tác giả: Thu Hoàng

Sốt phát ban là bệnh phổ biến ở lứa tuổi trẻ em. Bệnh không gây biến chứng và điều trị khá dễ dàng. Tuy nhiên, sốt phát ban ở phụ nữ mang thai lại đặc biệt nguy hiểm vì bệnh có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai hoặc sảy thai nếu người mẹ nhiễm virus trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ.

1. Sốt phát ban là gì?

sốt phát ban khi mang thai

Sốt phát ban là tình trạng bà bầu bị sốt cao đột ngột, thân nhiệt có thể lên tới 39.4 độ C, đồng thời xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên bề mặt hoặc nhô hẳn lên trên da. Sốt phát ban xảy ra do bà bầu bị nhiễm virus Human Herpes (HHV) 6 hoặc 7. Đây là chủng virus có thể lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

Hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn người bình thường có thể dễ dàng bị lây nhiễm virus HHV 6 hoặc 7 nếu tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp của bệnh nhân sốt phát ban. Tuy nhiên, nếu bà bầu có tiền sử bị sốt phát ban trước khi mang thai thì nguy cơ nhiễm bệnh rất thấp do hệ miễn dịch đã sản xuất được kháng thể đặc hiệu chống lại chủng virus HHV 6 và 7.

2. Sốt phát ban khi mang thai có sao không?

Bà bầu bị sốt phát ban dạng nhẹ và nhiễm bệnh trong ba tháng giữa của thai kỳ hầu như không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị sốt cao trên 38.5 độ C, bị sốt phát ban trong ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ có thể dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng tới bà mẹ và thai nhi.

Khi mẹ bầu bị sốt phát ban lần đầu tiên lại có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe thai kỳ. Những biến chứng có thể xảy ra khi bà bầu lần đầu bị sốt phát ban gồm có:

  • Virus HHV 6/7 được cho là 1 trong những tác nhân khiến bà bầu 3 tháng đầu bị sảy thai
  • Virus HHV 6/7 làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và gây sinh non trong 3 tháng cuối thai kỳ
  • Mẹ bầu bị sốt cao có thể gây mất nước, rối loạn điện giải gây co giật, tổn thương hệ thần kinh, hồng cầu bị phá vỡ dẫn đến thiếu sắt và kẽm. Nghiêm trọng hơn, bà bầu bị sốt cao có thể dẫn tới chán ăn, suy kiệt, mê sảng, suy tim, suy hô hấp,… có thể đe dọa tới tính mạng.

Bà bầu bị sốt phát ban thân nhiệt có thể tăng cao đột ngột tới 39.4 độ C, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Để có thể can thiệp kịp thời, giảm tác hại mà sốt cao có thể gây ra, khi bà bầu bị sốt từ 38.5 độ C trở lên cần được đưa ngay tới các cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi và can thiệp đúng lúc.

3. Triệu chứng của sốt phát ban khi mang thai

Thông thường, sốt phát ban ở phụ nữ mang thai thường kéo dài từ 1-2 tuần với các triệu chứng đặc trưng sau:

Sốt

Phụ nữ đang mang thai bị sốt phát ban sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, đột ngột (trên 39.4 độ C). Một số đối tượng có thể bị đau họng, sổ mũi, ho trước khi bị sốt. Cũng có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai bị nổi hạch bạch huyết ở cổ. Thông thường, cơn sốt kéo dài khoảng 3 - 5 ngày.

Phát ban

Trong phần lớn trường hợp, phát ban xuất hiện sau khi bạn hết sốt. Phát ban trên da có thể rải rác từng đốm nhỏ có vòng trắng bao quanh hoặc hình thành các mảng lớn.

sốt phát ban khi mang thai

Phát ban khởi phát đầu tiên ở lưng, bụng, sau đó lan sang cánh tay, cổ. Phát ban không gây ngứa ngáy, khó chịu, có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày trước khi mờ dần.

Ngoài ra, người bị sốt phát ban có thể xuất hiện những biểu hiện khác như:

  • Sưng mí mắt
  • Giảm sự thèm ăn
  • Khó chịu trong người
  • Tiêu chảy nhẹ

4. Chăm sóc mẹ bầu khi bị sốt phát ban

  • Lên thực đơn ăn uống dinh dưỡng với các món ăn được nấu chín, ăn nóng và sử dụng thực phẩm tươi để chế biến thức ăn. Chú ý ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, các thực phẩm nhiều sắt, axit folic, canxi, DHA cho bà bầu để góp phần tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu, rút ngắn thời gian bị sốt phát ban. Đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.

sốt phát ban khi mang thai

  • Uống nhiều nước: giúp mẹ bầu bù nước và chất điện giải, chống mất nước và rối loạn điện giải có thể khiến bà bầu bị sốc, nguy hiểm Đến tính mạng. Uống nước lọc cũng giúp tăng cường tiêu hóa, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi. Mỗi ngày uống 2.0 - 2.5l nước còn giúp mẹ bầu đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh chóng, dễ dàng hơn, hỗ trợ giảm thân nhiệt và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe bản thân.
  • Giữ vệ sinh cơ thể, giữ cho làn da khô thoáng, sạch sẽ. Không kiêng nước, kiêng gió và kiêng ăn.
  • Trong trường hợp sốt cao, mẹ cần hạ sốt với các phương pháp an toàn như chườm khăn ấm, uống nhiều nước, nằm trong phòng thoáng khí hoặc sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

5. Phòng ngừa sốt phát ban khi mang thai

  • Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ, phụ nữ mang thai cần hạn chế phơi nhiễm với virus gây bệnh.
  • Giữ khoảng cách với trẻ em bị nhiễm virus Herpes.
  • Nên thăm khám và có biện pháp chăm sóc đặc biệt nếu như nghi ngờ mình bị nhiễm HHV-6.
  • Nếu trong gia đình có thành viên bị nhiễm virus HHV-6, nên giữ khoảng cách, tránh dùng chung vật dụng cá nhân, rửa tay thường xuyên để tránh lây bệnh cho phụ nữ mang thai.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF
Nguyên nhân sinh non mẹ bầu cần lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh
Các bước thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ