googleb578e89369db4e48.html

VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ TRONG TIỂU ĐƯỜNG

16:29 - 22/01/2022 Lượt xem: 453 Tác giả: Kim Ngân

Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên khuyến khích người mắc tiểu đường bổ sung thức ăn nhiều chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Bởi vì, chất dinh dưỡng này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời chúng tham gia vào quá trình điều hòa lượng đường huyết có trong máu.

1. Phân loại và vai trò của chất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.

Chất xơ trong thực phẩm được phân thành hai loại là: chất xơ hoà tan và không hòa tan. Cả 2 loại chất xơ này đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chất xơ hòa tan:

Chất xơ có khả năng hòa tan được trong nước. Giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn với các chất khác như đường và cholesterol, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu.

Đây là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết đồng thời bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol trong máu.

Chất xơ không hoà tan:

Chất xơ không có khả năng hòa tan trong nước. Loại chất xơ này có thể giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn, thúc đẩy sự đều đặn và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Cũng như chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng bằng cách ngăn chặn các cơn đói (hỗ trợ rất tốt cho việc điều chỉnh chế độ ăn của người tiểu đường).

2. Những thực phẩm giàu chất xơ bạn nên biết.

Chất xơ có vai trò quan trọng tới tiểu đường

Các loại ngũ cốc, hạt có nhiều chất xơ

  • Hầu hết các loại đậu đều cung cấp hàm lượng lớn protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu (đậu xanh, đậu hà lan, đậu đen…)
  • Hạt chia rất giàu dinh dưỡng, với rất nhiều magiê, phốt pho và canxi, cũng có thể được xem là nguồn chất xơ rất tốt.
  • Hạnh nhận: Hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân có thể là 3.4 gam chất xơ trong 28 gam hạnh nhân, hoặc 12.5 gam chất xơ trong 100 gam hạnh nhân ăn được.
  • Yến mạch: là một trong những thực phẩm ngũ cốc lành mạnh nhất. chúng có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là yến mạch beta-glucan. Loại chất xơ này có tác dụng chính đối với lượng đường và cholesterol trong máu.

Các loại rau củ:

  • Bông cải xanh: là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bông cải xanh cũng có hàm lượng protein tương đối cao so với hầu hết các loại rau củ khác.
  • Cà rốt: có chứa đường tự nhiên là một loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, tương đối ít đường.

Các loại quả:

  • Dâu tây: là một lựa chọn tốt cho sức khỏe,giầu chất dinh dưỡng và có thể ăn tươi mà không cần chế biến.Nó cung cấp cho chúng ta cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
  • Chuối là một một loại quả cung cấp không ít chất dinh dưỡng có lợi.Chuối xanh hoặc chưa chín cũng chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng, một loại carbohydrate khó tiêu hóa có chức năng giống như chất xơ.
  • Atiso không thường xuyên xuất hiện trong danh sách những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên, loại rau này có nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất trên thế giới.

3. Những lưu ý khi dùng chất xơ:

Vai trò của chất xơ với tiểu đường

Chất xơ tuy có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng khi ăn quá nhiều chất xơ cơ thể bạn sẽ rối loạn và dẫn đến những bệnh về đường tiêu hóa rất khó chịu.

Chúng ta cần phải phân bố đều lượng chất xơ trong 3 bữa ăn hằng ngày, kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau và tăng cường rau hơn trái cây (hầu hết các loại rau đều có chất xơ cao hơn trái cây).

Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến.

Khi chế biến thực phẩm giàu chất xơ không nên nấu quá nhừ vì nó chuyển thành dạng bột đường. Vì vậy nếu có thể ăn rau vừa chín tới, đặc biệt rau sống và rau còn giòn.

Rửa trái cây và rau trước khi dùng để loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật. Tốt nhất ăn trái cây không nên gọt vỏ vì lớp này có nhiều chất xơ không hòa tan trong nước.

Chất xơ trong khẩu phần ăn tăng từ từ để bộ máy tiêu hóa thích nghi được với món ăn khó tiêu này và tránh đầy bụng.

Khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.

Nếu bạn là người bị tiểu đường hay phụ nữ bị tiểu đường trong thai kì việc bổ xung chất xơ bạn cần có một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lí.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu đau bụng mẹ cần phải đi khám ngay
CẢNH BÁO các vấn đề về sức khỏe mẹ bầu thường gặp phải trong mùa lạnh
Dinh dưỡng đối với thai phụ bị bệnh tim
Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Viêm gan C với thai nghén